thịt cà cuống

5 loại côn trùng nhiều protein hơn trứng

5 loại côn trùng nhiều protein hơn trứng

Trong số này :

Dinh dưỡng côn trùng – Những kết luận của nghiên cứu khoa học.

6 loại côn trùng có nhiều Protein hơn cả trứng.

Nghiên cứu so sánh dinh dưỡng của cà cuống và thịt gia súc , gia cầm.

Bột cà cuống – Sản phẩm hot cho những ai muốn giảm cân mà không phải nhịn ăn !

      Dinh dưỡng côn trùng – Những kết luận của nghiên cứu khoa học.

Trong bài viết trước, tôi đã có dịp giới thiệu với các bạn đôi dòng về dinh dưỡng từ con cà cuống, thật sự với chỉ vài dòng như vậy khi nói về thế giới dinh dưỡng từ côn trùng thật quá ít ỏi!

Có quá nhiều điều cực kỳ thú vị về chủ đề này, đã thu hút các nhà khoa học trên thế giới lao vào nghiên cứu, và họ đã đưa ra những kết luận làm chúng ta giật mình!

Nhưng trên hết tất cả, đó là với thực tế ngàn năm, thì dinh dưỡng từ côn trùng đã thực sự nuôi dưỡng một phần loài người chúng ta trên toàn hành tinh này! Chỉ là vì ít được nhắc tới một cách cẩn thận mà thôi!

Hệ thống các tiêu chuẩn đo lường bao gồm các chỉ số về chăm sóc sức khỏe,… là một trong những hệ tiêu chuẩn rất khắt khe,  khó để các quốc gia khác có thể  theo kịp tại Mỹ.

Nhưng điều đó cũng  không ngăn được Liên hợp quốc thúc đẩy phát triển chương trình bổ sung dinh dưỡng từ 1.900 loài côn trùng ăn được trên toàn thế giới! Đây là những loài côn trùng thường được ưa chuộng ở những nơi khác nhau, và trên thực tế, việc thường xuyên ăn côn trùng sống hoặc nấu chín là cách để  hai tỷ người tồn tại và chia sẻ hành tinh nhỏ bé này.

Sau khi thực hiện nghiên cứu dinh dưỡng từ côn trùng (ong mật, ấu trùng, dế, cà cuống, sâu worm,… ) và các loài gia súc, gia cầm phổ biến (thịt gà, lợn và bò), các nhà khoa học tại Đại học Oxford Anh Quốc đã nhận thấy: Các vitamin và khoáng chất có trong côn trùng lành mạnh, chất lượng hơn nhiều so với thịt gia súc, gia cầm.

dinh dưỡng côn trùng
                     Dinh dưỡng côn trùng

Bảng so sánh điểm đánh giá giá trị dinh dưỡng giữa các loại côn trùng với thịt gia súc gia cầm

(Nguồn: Tạp chí European Journal of Clinical Nutrition)

Ẩm thực côn trùng không phải là một khái niệm mới ở nhiều nước trên thế giới, có hơn 2 tỷ người đang bổ sung dưỡng chất mỗi ngày bằng cách ăn côn trùng nhất là Trung Quốc, Mexico và Thái Lan. Có hơn 1.900 loài côn trùng có thể chế biến thành những món ăn dinh dưỡng như: Dế, Cà cuống, mọt cọ, sâu bướm, châu chấu, cào cào, ve sầu, bọ cạp…

Các nhà dinh dưỡng khẳng định, với hàm lượng protein cao, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường có thể giải quyết nạn đói trên thế giới và là “thực phẩm cứu cánh của tương lai”. Côn trùng không chỉ bổ dưỡng, ngon và ít calorie mà còn giúp giảm khả năng lây truyền bệnh cho con người hơn là các món ăn từ thịt bò, thịt lợn…

6 loại côn trùng có nhiều Protein hơn cả trứng.

Năm 2013, Liên Hợp Quốc và tổ chức USDA đã công bố một báo cáo nêu chi tiết lý do tại sao côn trùng có thể là giải pháp cho tình trạng thiếu lương thực của loài người trong tương lai.

Ở đây, họ đã tìm ra năm loại côn trùng bổ dưỡng nhất và những gì chúng có thể mang lại cho cơ thể bạn. Đừng nhìn đi chỗ khác! Và nếu bạn đang muốn giảm cân trong khi ăn những món mình yêu thích, đừng bỏ qua những thông tin rất quan trọng về dinh dưỡng từ côn trùng.

ĂN CÔN TRÙNG NÀY ! – SÂU GẠO HAY CÒN GỌI LÀ SÂU QUY HAY SÂU WORM!

sâu worm
                          Sâu worm

Ăn Sâu gạo có thể giúp thực sự no và phục hồi sự trao đổi chất của bạn !

Mealworms, hay còn gọi là Tenebrio molitor, là dạng ấu trùng của sâu gạo, và chúng dài khoảng một inch – 2,54 Cm.

Mặc dù theo truyền thống, côn trùng bị một số nơi coi là loài gây hại cho nông nghiệp, nhưng ở những nơi khác chúng lại được biến thành loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao chỉ bằng vài cách đơn giản là thêm gia vị và rang ( chiên) chúng lên.

Trong số tất cả các loài côn trùng ăn được, sâu gạo chứa nhiều protein nhất: Một khẩu phần 100 gram có tới 24 gram Protein.

Nói cách khác, với 100 gam thịt bò 90% nạc thì cũng chỉ nhiều protein hơn một chút, với 26 gam mà thôi. Loài côn trùng sâu gạo còn thực sự đánh bại cá hồi Đại Tây Dương hoang dã về khả năng cung cấp năng lượng protein ! 100gram Cá hồi cũng chỉ mang lại 20 gram Protein mà thôi!

Bằng cách thực hiện một chế độ ăn giàu bột côn trùng sâu gạo hoặc các sản phẩm có nguồn gốc bột protein từ bột sâu gạo, bạn sẽ tăng tốc độ trao đổi chất của mình theo hai hình thức : Protein kích thích phản ứng sinh nhiệt của thực phẩm, có nghĩa là cơ thể đốt cháy năng lượng xử lý nhiều hơn so với carbohydrate hoặc chất béo và bạn cũng sẽ cảm thấy no hơn sau khi ăn .

Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu tại Đại học Lyon ở Pháp đã xem xét lý do tại sao protein khiến con người no lâu hơn. Họ phát hiện ra rằng các protein trong chế độ ăn được tiêu hóa sẽ kích thích một thứ gọi là các Mu-opioid, có tác dụng hạn chế sự thèm ăn.

  ĂN CÔN TRÙNG NÀY ! – DẾ MÈN.

Dế mèn chiên
Dế mèn chiên

Ăn thịt dế để giảm huyết áp và đánh tan chứng phình bụng

Jiminy’s Crickets – một thương hiệu như vậy đã từng tồn tại – đã có thể tự hào rằng sản phẩm của họ chứa lượng protein tương đương với thịt thăn lợn : Chứa 20,5 g Protein  trong 100 g .

Họ cũng sẽ tự hào rằng nó chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng khác như kali trong đó. Cứ mỗi 100 g dế rang khô sẽ cung cấp cho bạn 347 mg kali, ít hơn 11g  trong mỗi 100 g quả chuối, thế nhưng với 100 g chuối lại chỉ có 1,3 g protein ! Tức là lượng Protein trong dế rang nhiều gấp 15.7 lần so với protein có trong quả chuối! thật khó tin nổi phải không các bạn ??

Ăn tất cả những con dế giàu kali này có thể giúp bạn chống lại một loạt các vấn đề về tim mạch – một trong những tác dụng của kali làm là giảm huyết áp.

Một nghiên cứu về những người bị huyết áp cao cho thấy rằng tiêu thụ nhiều  khoáng chất sẽ làm giảm huyết áp tâm thu – đó là lợi ích hàng đầu – được cho là khoảng 8 điểm!

Kali cũng rất tốt để giảm chứng  đầy hơi, do natri trong thực phẩm có vị mặn mà chúng ta thường rất thích nhưng trong côn trùng thì lại chứa rất ít natri. Cho nên, nếu bạn muốn có một cái bụng nhỏ nhắn hơn ?  Hãy tích cực sử dụng các sản phẩm từ con dế.

Tony gợi ý món dế rang muối và dế nướng khô trong lò như một món ăn nhẹ, để xào chúng với rau bina hay cải bó xôi để có thêm chất bổ dưỡng, bạn có thể sử dụng chúng như một cách thay thế thịt trong các bữa ăn hàng ngày được.

ĂN CÔN TRÙNG NÀY ! – ẤU TRÙNG RUỒI LÍNH ĐEN.

Ấu trùng ruồi lính đen
Ấu trùng ruồi lính đen

Ăn ấu trùng ruồi lính đen để tăng cường xương và chống lại mệt mỏi !

Theo USDA, người lớn nên bổ sung thêm 1.000 mg canxi mỗi ngày. Điều đó có thể đạt được bằng cách ăn một khẩu phần ấu trùng ruồi lính đen .

Một khẩu phần 100 g có chứa 934 mg chất tăng cường xương! Nhưng đó chưa  phải là tất cả !

Ấu trùng ruồi lính đen có nhiều kẽm và sắt hơn bất kỳ loại côn trùng nào khác ! Đó có thể là điều mà bạn chưa biết . Chúng có  nhiều hơn cả cá hồi, thịt gà hoặc thịt bò nạc.

Chỉ trong một bát nhỏ ấu trùng ruồi lính đen, bạn đã nhận được một phần tư nhu cầu sắt và đầy đủ kẽm cho mỗi ngày !

Tony  gợi ý món ấu trùng ruồi lính đen nướng có vị giống như một loại bánh quy giòn không mặn và là một món ăn nhẹ tuyệt vời.

Một nhà thiết kế người Áo, người đã tạo ra thiết bị chăn nuôi ấu trùng, cô ấy nói rằng những con ấu trùng ruồi lính đen mang lại một hương vị thơm ngon như thịt.

 ĂN CÔN TRÙNG NÀY ! – CON CÀ CUỐNG !.

thịt cà cuống
Thịt cà cuống

Ăn cà cuống để tránh bệnh tật và cảm thấy tràn đầy năng lượng.

Chất đạm? Chúng có gần 20gam chất đạm trong mỗi 100 gam ( Tức là khoảng một cốc cà cuống  ).

Chất Sắt? Tính theo gam, nó có gấp sáu lần so với thịt bò nạc xay !

Hàm lượng của các chất Kẽm, Niacin và Magiê của cà cuống  đều nằm ngoài bảng xếp hạng! “thổi bay” tất cả các loài côn trùng khác đã được nghiên cứu – kể cả khi so sánh với cá hồi, thịt gà và thịt bò mà các nhà nghiên cứu đã so sánh với nó!

Kẽm tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể tạo ra protein và DNA. Niacin, còn gọi là vitamin B-3, giúp cơ thể chuyển đổi carbohydrate thành glucose, mà cơ thể sử dụng để sản xuất năng lượng.

Magiê đã được chứng minh là có tác dụng ngăn ngừa trầm cảm, các cơn hoảng sợ và lo lắng.

Daniella Martin viết trong cuốn Edible: An Adventure Into the World of eat insect : Cô chỉ ra rằng trứng cà cuống có vị giống như xúc xích huyết và đặc biệt chứa nhiều sắt. Cà cuống  trưởng thành có thể được rang như dế, nhộng, giống như sâu bột.

ĂN CÔN TRÙNG NÀY ! – CON GIÁN.

Xôi gián
Xôi gián

Ăn con  gián để cung cấp năng lượng và cải thiện tóc, da và móng!

Khi tôi nói con gián, có khả năng bạn sẽ mất cảm giác ngon miệng ngay lập tức. Nhưng nếu bạn có thể vượt qua sự sợ hãi bản thân để thử ăn chúng, bạn sẽ giúp ích được rất nhiều cho cơ thể của bạn.

Một khẩu phần 100 gram gián có 24 microgram vitamin B12, gần gấp 10 lần RDA. B12 giữ cho các tế bào thần kinh và máu của cơ thể khỏe mạnh, đồng thời cũng giúp tạo ra DNA, vật liệu di truyền trong tất cả các tế bào.

Nếu bạn không bổ sung đủ những thứ này, các bệnh như thiếu máu, bệnh tim và tổn thương hệ thần kinh là những mối nguy hiểm rõ ràng và hiện hữu. Vitamin cũng cần thiết cho làn da, mái tóc và móng tay khỏe mạnh, vì nó hỗ trợ quá trình sinh sản tế bào và liên tục đổi mới da.

Gián cực kỳ linh hoạt trong nhà bếp và trên mạng Internet  tràn ngập  các công thức nấu món gián và cà ri, và thậm chí cả bánh quy và kẹo.

Chúng có thể được nướng, chiên, xào hoặc luộc. David George Gordon’s Eat-a-Bug Cookbook gợi ý đun chúng với bơ, farina, tiêu và muối rồi phết lên bánh mì.

Ở Đức, những con gián phủ sô cô la thường được tìm thấy vào mùa xuân, khi mà những con bọ này thường tràn ra khắp  thành phố.

Nghiên cứu so sánh dinh dưỡng của cà cuống và thịt gia súc , gia cầm.

Dinh dưỡng tuyệt vời của thịt Cà cuống mà có thể bạn chưa biết !

Tới đây, chúng ta hãy thử xem các nhà khoa học Mỹ đã thu được kết quả gì khi nghiên cứu và so sánh hàm lượng dinh dưỡng của thịt Cà cuống với những loại thực phẩm phổ biến nhất mà con người chúng ta thường ăn hàng ngày .

Trước tiên, hãy xem chúng ta sẽ thu được bao nhiêu Calor và các chất dinh dưỡng sau khi ăn một đĩa Salad thịt bò Thái, được làm với rau diếp, hành tây, dưa chuột, rau thơm với nước sốt nhé :

DƯỠNG THỊT BÒ
DƯỠNG THỊT BÒ

Và đây là số lượng dinh dưỡng mà chúng ta có thể hấp thu được sau khi ăn hết một ổ bánh mì cuộn với thịt lợn ( heo), với sốt Mayonnaise, pate và rau :

DƯỠNG THỊT LỢN
DƯỠNG THỊT LỢN

Còn đây là dinh dưỡng thu được với một ổ bánh Sandwich được làm với nhân thịt gà!

DƯỠNG THỊT GÀ
DƯỠNG THỊT GÀ

Thật thú vị và bất ngờ khi các nhà khoa học thu được kết quả nghiên cứu , thực tế cho thấy rằng, lượng Calories thu được từ Cà cuống chỉ đứng sau thịt lợn ! cao hơn cả thịt bò và thịt gà! Thứ mà các vận động viên thể dục chuyên nghiệp thường sử dụng để cung cấp năng lượng cho hoạt động thể thao, tiêu tốn rất nhiều năng lượng!

Các bạn cũng thấy đó, cũng chỉ cùng ăn với một lượng 100 gram như nhau, nhưng lượng công có thể sản sinh ra cho chúng ta ( trong hoạt động hàng ngày) được tính bằng Kilojunles, cà cuống gần gấp đôi so với thịt bò ! nhiều gấp rưỡi hơn so với thịt gà! Còn lượng Protein “ngang ngửa” với thịt gà! Và đương nhiên là vẫn đứng đầu bảng so sánh với các loại thịt bò và lợn, cà cuống thật sự rất giàu Protein! Thật khó mà tin nổi!

Đó là những bằng chứng nghiên cứu do các nhà khoa học trường Đại học Oxford Anh Quốc đã dành thời gian nghiên cứu một cách nghiêm túc!

Tất nhiên, côn trùng nói chung, và cà cuống nói riêng, nhìn vẻ bề ngoài của chúng, sẽ ít người có thiện cảm và muốn ăn chúng! Ở nước ta từ xa xưa, các cụ đã có rất nhiều kinh nghiệm để sử dụng cà cuống như một vị thuốc hay đặc sản trong ẩm thực.

          Bột cà cuống – Sản phẩm hot cho những ai muốn giảm cân mà không phải nhịn ăn !

Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, việc chế biến cà cuống thành những sản phẩm “ thân thiện con mắt” của chúng ta hơn cũng là điều đơn giản.

Đã có khá nhiều sản phẩm được chế biến từ thịt cà cuống, mà chúng ta sẽ không nhìn thấy “ bóng dáng ghê gớm” của con cà cuống ở đâu cả! bột cà cuống cũng là một trong những sản phẩm đó.

Bột cà cuống
Bột cà cuống

Trên thế giới, đặc biết ở Thaisland, Mexico, bột cà cuống đã được chế biến và sử dụng từ rất lâu và cũng rất phổ thông rồi.

Bột cà cuống được dùng khá phong phú trong ẩm thực ăn uống hàng ngày, đặc biết đối với nhưng người có nhu cầu cần bổ sung Calories nhiều nhưng phải  nạp ít béo !

Đây đặc biệt thích hợp cho những vận động viên, những người muốn giảm cân, giảm kích thước vòng bụng,….

Trên các sản thương mại điện tử của nước ngoài như AMAZON, giá của bột cà cuống không hề rẻ ! Và … thường xuyên cháy hàng! Như  thế chúng ta mới hiểu rằng, thế giới hiện nay, đã dịch chuyển cơ cấu ẩm thực theo hướng thân thiện với môi trường theo rất nhiều cách khác nhau, ngay cả từ ăn con gì, ăn bao nhiêu? Chứ không chỉ thuần túy dừng lại ở vấn đề chỉ chăn nuôi sạch!

Trong các bài  viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ với các bạn, tại sao con cà cuống chính xác là một loại thực phẩm cực kỳ sạch! Sạch hơn bất kỳ một loại con vật nuôi làm thực phẩm nào hiện nay! Đó chính là lý do tại sao, các sản phẩm được chế biến từ côn trùng nói chung, cà cuống nói riêng, luôn cháy hàng!

Xin hẹn gặp lại các bạn ở bài viết sau nhé.

Thân chào các bạn.

Tony Nguyễn.

P/s : Nếu các bạn có thông tin nào hữu ích cho mọi người, xin các bạn hay comment hoặc gửi bài viết về cho Tngfarm theo địa chỉ dưới đây nhé.

Thân chào !

Bài viết đã được tạo 20

Một bình luận trong “5 loại côn trùng nhiều protein hơn trứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

Bài liên quan

Bắt đầu nhập từ khoá bên trên và nhấp enter để tìm kiếm. Nhấn ESC để huỷ.

Trở lên trên